Phát biểu chỉ đạo của Đ/c Phạm Văn chánh, BTĐU, Hiệu Trưởng tại đại hội ĐTNCSHCM nhiệm kỳ 2017-2019

PHÁT BIỂU CHỈ ĐẠO CỦA ĐỒNG CHÍ PHẠM VĂN CHÁNH BÍ THƯ ĐẢNG ỦY, HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG CAO ĐẲNG ĐƯỜNG SẮT TẠI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG CAO ĐẲNG ĐƯỜNG SẮT LẦN THỨ XX, NHIỆM KỲ 2017 – 2019

d3

 Kính thưa các đồng chí lãnh đạo đoàn thanh niên Tổng công ty ĐSVN

Thưa Quý vị đại biểu, thưa toàn thể Đại hội.

  Hôm nay trong không khí của những ngày đầu xuân mới Đoàn TNCS HCM Trường Cao đẳng đường sắt long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XX nhiệm kỳ 2017 – 2019, thay mặt lãnh đạo Đảng ủy, chuyên môn tôi nhiệt liệt chào mừng quý vị đại biểu, khách quý, Đại biểu về dự đại hội, chúc mừng Đại hội và chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Kính thưa quý vị đại biểu, Đại hội đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Cao đẳng đường sắt là một sự kiện chính trị quan trọng của tổ chức đoàn nói riêng và của nhà Trường nói chung, sự thành công của Đại hội luôn có tác động và ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường, đến tâm tư tình cảm, sự nhiệt huyết phấn đấu cống hiến của thế hệ trẻ đối với nhà Trường, với ngành Đường sắt Việt Nam. Với tinh thần đó tại Đại hội này tôi xin phát biểu và trao đổi với các đồng chí một số nội dung cơ bản như sau:

Có thể nói rằng với truyền thống đoàn kết, tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong suốt chiều dài lịch sử phát triển nhà trường tổ chức đoàn TNCS HCM trường luôn luôn là một tổ chức quan trọng, là đội ngũ năng động, sáng tạo có mặt và tham gia hầu hết các lĩnh vực công tác, không ngại khó khăn gian khổ, vượt qua mọi thách thức cùng với các tổ chức khác trong toàn hệ thống chính trị của nhà trường đưa nhà trường luôn ổn định và phát triển như hôm nay; trong đó đáng biểu dương và ghi nhận sự nỗ lực đóng góp vào việc duy trì và nâng cao chất lượng dạy và học của đội ngũ đoàn viên, cán bộ đoàn là giáo viên. Kết quả của những thành tích này đã được các cấp bộ đoàn cấp trên ghi nhận, đoàn TNCSHCM trường trong nhiều năm qua luôn là tổ chức đoàn trong sạch vững mạnh tiêu biểu, được nhận nhiều những phần thưởng, danh hiệu cao quý của TW đoàn, của Bộ GTVT và ngành ĐSVN… Để đạt được những thành tích này, bên cạnh sự cố gắng của BCH đoàn trường còn là sự quan tâm của lãnh đạo đoàn TCTĐSVN, sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo của các đơn vị trong toàn Trường…Thay mặt lãnh đạo trường tôi ghi nhận và biểu dương sự đóng góp, cống hiến quan trọng này của BCH đoàn, của tổ chức đoàn và đội ngũ đoàn viên, thanh niên của nhà trường; tôi cũng xin trân trọng cám ơn sự quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện và chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo đoàn TN tổng công ty ĐSVN.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích và kết quả đáng ghi nhận như nêu trên của tổ chức đoàn thì vẫn còn đó một số tồn tại, những hạn chế mà tổ chức đoàn thanh niên cần nhìn nhận đề phấn đấu khắc phục như sau:

Tổ chức đoàn cần tăng cường công tác phát động, động viên tinh thần gương mẫu trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường; đặc biệt công tác phối hợp giáo dục và quản lý HSSV. Đoàn viên là HSSV cần nêu cao tinh thần ý thức tổ chức kỷ luật trong việc chấp hành Nội quy, Quy chế của nhà trường…để thể hiện rõ là những ĐVTN, HSSV được đào tạo trong môi trường chính quy, chuyên nghiệp làm nền tảng để trở thành lớp công nhân đường sắt chuẩn mực trong tương lai.

Việc nghiên cứu khoa học trong tổ chức đoàn, đặc biệt là lực lượng CB, GV là đoàn viên còn yếu. Chưa có các công trình NCKH mang tầng cỡ hay đặc thù của tổ chức đoàn. Công tác tổ chức các hoạt động còn rời rạc, chưa thường xuyên liên tục, chưa có trọng tâm trọng điểm. Nội dung sinh hoạt còn chung chung, hình thức …Công tác kiểm tra, giám sát hoạt động đoàn của các chi đoàn hoặc liên chi đoàn thiếu chặt chẽ, đôi lúc nơi lỏng…

Công tác quy hoạch cán bộ đoàn các cấp lúng túng, phụ thuộc nhiều vào cấp ủy đảng (chi bộ hoặc đảng ủy) hoặc chuyên môn…do đó BCH đoàn nhiều năm chưa hội đủ điều kiện đại diện cho các khối (ví dụ HSSV), tuổi đoàn còn cao…

Đây là một số những hạn chế điển hình đề nghị BCH đoàn nhiệm kỳ tới cần nghiên cứu khắc phục.

Kính thưa các đồng chí:

Ngành ĐSVN nói chung và Trường Cao đẳng Đường sắt nói riêng đang đứng trước nhiều khó khăn thử thách, nhưng cũng có nhiều thuận lợi, thời cơ ở phía trước. Riêng với nhà trường không chỉ là áp lực trong việc thực hiện lộ trình tự chủ mà đó còn là nhiệm vụ phải không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đường sắt quốc gia. Tiếp tục mở rộng quy mô đào tạo cho đường sắt chuyên dùng và đặc biệt là đường sắt đô thị…Yêu cầu này không chỉ đặt ra với chuyên môn mà còn có vai trò, trách nhiệm của tổ chức đoàn.

Với cách đặt vấn đề như vậy, tại Đại hội này đề nghị các đồng chí lưu ý một số vấn đề sau:

1). Đề nghị toàn thể các đại biểu nêu cao tinh thần xung kích, trách nhiệm nghiên cứu kỹ báo cáo của BCH tham gia thảo luận một cách nghiêm túc, trách nhiệm cao đóng góp những ý kiến, ý tưởng có giá trị, thiết thực…trong đó tập trung vào phương phướng nhiệm kỳ 2017 – 2019 với quan điểm Dạy tốt – Học tốt – Quản lý tốt góp phần ngày càng nâng cao thương hiệu nhà trường với ngành và xã hội.

2). Ban Chấp hành Đoàn trường nhiệm nhiệm kỳ 2017 – 2019 cùng toàn thể cán bộ, đoàn viên, thanh niên nhà trường cần tiếp tục tập trung hơn nữa trí tuệ và tinh thần tập thể để phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục đưa công tác Đoàn và phong trào thanh niên Nhà trường vươn lên, xứng tầm với các trường Cao đẳng, Đại học có thương hiệu trong khu vực và cả nước, nhưng mang đặc thù của Đường sắt Việt Nam và quan điểm đổi mới của Trường, đó là:

– Với ngành đường sắt là Đào tạo ra nguồn nhân lực chuyên nghiệp, trí tuệ, tay nghề cao; tinh thần thái độ phục vụ ân cần, chu đáo, thấu hiểu và thân thiện; xây dựng hình ảnh và thương hiệu ngành đường sắt Việt Nam ngày càng vươn xa và đứng vững trên thương trường;

– Với nhà trường, là đào tạo ra các thế hệ HSSV chuyên cần, gương mẫu, lễ phép, học giỏi tay nghề cao. Đào tạo đáp ứng theo nhu cầu doanh nghiệp cần chứ không đào tạo cái nhà trường có; nhà trường tìm đến doanh nghiệp và người học chứ không ngồi chờ doanh nghiệp và người học tìm đến nhà trường.

3).Trong thiết kế xây dựng hoạt động phong trào cần tập trung hơn nữa công tác giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cao đẹp cho đoàn viên, SV về khát vọng cống hiến, khát vọng học tập nâng cao tri thức. Xây dựng và triển khai nhiều chương trình để trang bị kỹ năng sống, kỹ năng tự làm việc và tự tạo việc làm, nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học; xây dựng và nhân rộng phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí lành mạnh của đông đảo đoàn viên, HSSV. Đặc biệt, cần tiếp tục học tập, nghiên cứu và thử nghiệm nhiều giải pháp quản lý mới có hiệu quả đối với công tác Đoàn trong môi trường đặc thù của một nhà trường thuộc doanh nghiệp – là đào tạo theo địa chỉ để từ đó đúc kết kinh nghiệm và nâng lên tầm lí luận, nhằm góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt công tác Đoàn của trường chuyên ngành duy nhất về đường sắt của quốc gia.

4). Tổ chức đoàn cần tăng cường hơn nữa sự phối kết hợp với Công đoàn và tranh thủ sự ủng hộ của các phòng, khoa chức năng, đội ngũ giáo viên chủ nhiệm để nhận được sự hỗ trợ cho hoạt động đoàn.

5). Đoàn viên và giáo viên cần gương mẫu trong việc tự giác học tập nâng cao trình độ, đặc biệt trình độ ngoại ngữ; cải tiến và nâng cao chất lượng giảng dạy; gương mẫu, tiên phong trong công tác giáo dục quản lý HSSV. BCH đoàn cần chấn chỉnh và tăng cường công tác nghiên cứu khoa học trong tổ chức đoàn.

 6).Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, từ các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên, kết hợp với biểu dương kịp thời các mô hình tiên tiến, các cá nhân xuất sắc trong các phong trào. Phát huy tốt vai trò cầu nối giữa lãnh đạo nhà trường với CBGV trẻ và đoàn viên, sinh viên nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, trình độ chuyên môn, NCKH và sáng tạo trong đội ngũ CBGV trẻ, qua đó hỗ trợ mạnh mẽ sinh viên học tập và NCKH. Nhờ vậy, Đoàn trường sẽ xây dựng được một nguồn phát triển đảng viên mới dồi dào và có chất lượng để giới thiệu cho Đảng uỷ nhà trường xét kết nạp.

   Thưa Quý vị đại biểu, thưa toàn thể Đại hội ! Công cuộc đổi mới hiện nay của Đảng và nhà nước ta đang mở ra cho thế hệ trẻ Việt nam nhiều cơ hội, song cũng không ít thách thức. Điều đó đòi hỏi tổ chức Đoàn phải thực sự là tổ chức của thanh niên, do thanh niên và vì thanh niên; là hạt nhân tập hợp sức mạnh đoàn kết tuổi trẻ và là người bạn thân thiết đồng hành với thanh niên trên đường lập thân, khởi nghiệp; góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung và xây dựng nhà trường, ngành đường sắt càng ổn định và phát triển.

  Lãnh đạo nhà trường mong rằng kết quả Đại hội và các văn kiện của Đại hội là kết tinh trí tuệ của cả một tập thể Đoàn vững mạnh, sẽ là động lực định hướng trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện của Đoàn trường trong thời gian tới. Bên cạnh đó với kết quả bầu cử hôm nay, chúng ta sẽ chọn được BCH mới, với những con người tâm huyết với phong đoàn và thanh niên, năng động, sáng tạo trong hoạt động của mình sẽ là nhân tố quan trọng đưa phong trào Đoàn thanh niên trường Cao đẳng Đường sắt phát triển lên tầm cao mới trong nhiệm kỳ 2017-2020.

Một lần nữa nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo nhà trường, tôi chân thành gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ban Thường vụ Đoàn thanh niên Tổng công ty ĐSVN đã luôn quan tâm, chỉ đạo sâu sát hoạt động thanh niên của trường, cảm ơn lãnh đạo Đoàn Thanh niên các đơn vị bạn đã gắn kết với phong trào thanh niên trường trong thời gian qua.

Cuối cùng, kính chúc sức khỏe quý đại biểu cùng toàn thể Đại hội. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

      Trân trọng cám ơn.

Tin Liên Quan