Chuyên gia JICA đào tạo về vận hành và bảo dưỡng đường sắt đô thị cho cán bộ giảng viên Trường Cao đẳng đường sắt

 Từ ngày 28/2 đến ngày 3/3, tại trường Cao đẳng Đường sắt Việt Nam (Hà Nội) đã diễn ra các buổi đào tạo về vận hành và quản lý đường sắt đô thị cho các cán bộ, giảng viên của nhà trường do các chuyên gia của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức. Đây là chương trình đào tạo nằm trong khuôn khổ Dự án hợp tác kỹ thuật “Tăng cường năng lực đào tạo đường sắt đô thị cho Trường Cao đẳng Đường sắt” được ký kết giữa Bộ Giao thông vận tải và JICA. Ngoài sự có mặt của các cán bộ, giảng viên tại cơ sở chính trên lớp học trực tiếp, còn có sự tham gia trực tuyến (online) của Phân hiệu Đà Nẵng và Phân hiệu Phía Nam.

Hướng tới mục tiêu chung của dự án là tăng cường năng lực đào tạo nhân lực và vận hành đường sắt đô thị Việt Nam, giúp hệ thống đường sắt đô thị vận hành an toàn, hiệu quả, đem lại sự yên tâm cho người sử dụng, các chuyên gia đến từ JICA đã trình bày các bài giảng về cách vận hành và bảo dưỡng đường sắt đô thị của Nhật Bản từ kiến thức chung tổng quát tới những kinh nghiệm của các chuyên gia. Các chủ đề được chia sẻ và thảo luận lần này bao gồm Quản lý an toàn, kiểm tra bảo trì hệ thống cung cấp và phân phối điện, phương tiện đường sắt đô thị, đường ray và các công trình hạ tầng, kiến trúc. Các chủ đề khác liên quan tới quản lý và vận hành nhà ga, nghiệp vụ lái tàu và kiểm tra bảo trì hệ thống thông tin tín hiệu được dự kiến tiến hành vào cuối tháng 3 này.

Trước những bài giảng được chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ phía chuyên gia JICA,  các học viên đã sôi nổi tham gia thảo luận và đặt các câu hỏi thực tiễn liên quan tới các chủ đề này. Với sự quan tâm đặc biệt về chủ đề an toàn trong vận hành đường sắt đô thị, đã có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề về quản lý an toàn, phòng vệ tàu khi có sự cố, phương pháp đánh giá rủi ro, an toàn vệ sinh lao động cho công nhân viên và tổ chức ứng phó, xử lý khi có sự cố tai nạn, khủng bố hay thiên tai. Đồng thời các cán bộ và giảng viên của nhà trường cũng chia sẻ với các chuyên gia JICA về các điểm khác biệt trong việc vận hành và bảo dưỡng ở đường sắt ở Việt Nam hiện tại. Việc trao đổi trực tiếp và cởi mở này là bước khởi đầu cho sự hợp tác xây dựng các giáo trình và chương trình đào tạo về đường sắt đô thị cho trường Cao đẳng Đường sắt Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Dưới đây là một số hình ảnh của lớp đào tạo này.

Bài giảng về quản lý an toàn, biện pháp ứng phó tai nạn và an toàn vệ sinh lao động

Bài giảng về hệ thống cung cấp điện cho đường sắt đô thị

Bài giảng về bảo dưỡng phương tiện đường sắt đô thị

Bài giảng về kinh nghiệm bảo dưỡng đường ray

Thảo luận chuẩn bị đào tạo chuyên sâu từng chuyên ngành giữa chuyên gia JICA và các Trưởng khoa chuyên môn

Tin Liên Quan