Hội nghị Tổng kết năm học 2022-2023 và Khai giảng năm học 2023-2024

Ngày 30/10, Trường Cao đẳng Đường sắt tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2022-2023 và triển khai kế hoạch, nhiệm vụ năm học mới 2023-2024 tới toàn thể CBGVNV trong toàn trường ở cả 3 khu vực qua hình thức trực tiếp tại Hà Nội, trực tuyến ở Phân hiệu Cao đẳng ĐS Đà Nẵng và Phía Nam.

Năm học 2022-2023, mặc dù  nhà trường có nhiều sự thay đổi nhưng với tinh thần quyết tâm cao, sự nỗ lực, đoàn kết trong tập thể  CB,GV, NV nhà trường đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ được giao, duy trì ổn định việc làm và thu nhập

Mục tiêu trọng điểm năm học 2023-2024 là “Duy trì sự ổn định, đoàn kết, không ngừng đổi mới chương trình, giáo trình đào tạo; nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, nâng cao trình độ đào tạo (ĐH), nâng cao chất lượng đào tạo; đáp ứng nhu cầu đào tạo về đường sắt, đường sắt tốc độ cao, đường sắt đô thị và đào tạo theo nhu cầu của xã hội; Nâng cao nghiên cứu khoa học công nghệ, ứng dụng sản xuất vào thực tiễn ( thành lập trung tâm sản xuất), phát triển các đối tác trong và ngoài nước. Đảm bảo đủ việc làm, ổn định thu nhập và tăng trưởng”

Nhà giáo TS.Trương Trọng Vương – Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường phát biểu khai giảng và triển khai kế hoạch năm học 2023-2024.Ông Hồ Hữu Hòa – UVBTV, thành viên HĐTV Tổng công ty ĐSVN, phụ trách Đảng bộ Trường CĐ ĐS phát biểu tại Hội nghị

Ông Phạm Quốc Sỹ – Phó trưởng Ban TCLĐ- TCT ĐSVN phát biểu

Nhà giáo Ths. Phan Thị Thu Hương- Phó Hiệu trưởng phát biểu, thảo luận về chuyên đề “Đào tạo hệ Đại học tại Trường Cao đẳng Đường sắt” cho rằng việc liên kết đào tạo trình độ Đại học ngoài việc gia tăng nguồn thu cho trường còn tăng uy tín, thương hiệu trong công tác đào tạo phục vụ cho sự phát triển của nhà trường trong tương lai. Năm 2023 có nhiều điểm mới trong việc liên kết đào tạo đại học so với giai đoạn trước đó, đội ngũ giảng viên được tiếp cận xây dựng chương trình, giáo trình quản lý đào tạo, giảng dạy nâng cao kiến thức về chuyên môn, có 07 Giảng viên được tham gia xây dựng, chỉnh lý chương trình, giáo trình đào tạo gắn với thực tiễn sản xuất ở hai chuyên ngành Xây dựng cầu-đường sắt và Quản lý điều hành vận tải đường sắt, 28 giảng viên đã được cử đi học tập BDNV sư phạm giảng ở trình độ đại học và hoàn thiện bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp theo quy định đủ điều kiện giảng dạy ở bậc đại học.

Chuyên đề “Quản lý và nâng cao chất lượng đào tạo hệ chính quy và BDNV” do nhà giáo Ths. Phạm Ngọc Hoàn – Phó hiệu trưởng nhà trường phát biểu, thảo luận. Việc quản lý và nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng liên quan đến sự tồn tại và phát triển của Nhà trường và là một trong những nội dung quan trọng để thực hiện NQ số 17-NQ/ĐS của Ban chấp hành đảng bộ Tổng công ty ĐSVN về Chiến lược phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2023-2030 tầm nhìn 2035. Để việc đào tạo cung cấp nguồn nhân lực cho Đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị, đường sắt chuyên dùng và nhu cầu của xã hội có chất lượng, hiệu quả, nâng cao uy tín và vị thế của trường cần có sự nỗ lực cố gắng của toàn thể hệ thống chính trị trong toàn Trường, trong đó có đội ngũ quản lý, các thầy giáo, cô giáo.

Trung tâm NC&CGKHCN với bài tham luận “Nâng cao ứng dụng chuyển đổi số trong đào tạo” ứng dụng công nghệ thông tin vào chuyển đổi số trong nhà trường trong năm qua đã đi được những bước đi đầu tiên, nhưng chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu  phát triển đúng với thực trạng và lợi ích của chuyển đổi số mà nó mang lại. Ba giải pháp trung tâm đưa ra là: hạ tầng số; xây cơ sở dữ liệu số trong quản lý đào tạo và các kế hoạch hành động cụ thể.

Nội dung tham luận của Khoa Công trình-Cơ khí “ Nâng cao năng lực để đáp ứng công tác đào tạo đại học và đào tạo đường sắt tốc độ cao tại Trường CĐĐS” chú trọng  nâng cao trình độ đội ngũ giảng viên; nâng cao chương trình đào tạo, học liệu giảng dạy; đa dạng hoá  phương pháp kiểm tra đánh giá ; tăng cường cơ sở vật chất, kỹ thuật, môi trường đào tạo và hợp tác quốc tế.

Đại biểu lãnh đạo Phân hiệu Đường sắt phía Nam phát biểu tham luận tại hội nghị  với nội dung “Xây dựng và giữ gìn tinh thần đoàn kết nội bộ”. Trong mọi lĩnh vực công tác, tập thể CB,GV,NV nhà trường luôn xác định có đoàn kết thì mới thành công và được thể hiện trong sinh hoạt tập thể nhà trường, trong các phòng, khoa, trung tâm.

Trung tâm TVGDNN, đơn vị trực tiếp làm công tác tuyển sinh phát biểu tham luận “Giải pháp nâng cao công tác tuyển sinh tại Trường CĐĐS” đã nêu 03 giải pháp qua kinh nghiệm thực tế làm tuyển sinh đó là nâng cao công tác tư vấn, phối hợp tuyển sinh: Xây dựng đội ngũ tư vấn nhạy bén, nhiệt tình và tâm huyết, hiểu tâm lý thế hệ trẻ GEN Z, phát huy vai trò cầu nối với DN, tổ chức, cá nhân cùng tham gia tuyển sinh, tuyển dụng…; đa dạng hóa các hình thức quảng bá ngành nghề đào tạo, về các hoạt động tích cực của trường, của ngành, các chế độ đãi ngộ người học, có nhân-vật-tài lưc riêng cho truyền thông,…; sản phẩn – các nghề/chuyên ngành đào tạo liên thông lên TC/CĐ, liên kết đại học gắn thực tiễn đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao và hình thức đào tạo linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và thu hút nhiều người  vừa đi làm vừa đi học tham gia để phát triển năng lực chuyên môn đáp ứng sự phát triển của ngành.Không khí Hội nghị trở lên sôi nổi thảo luận, các Thầy Cô phát biểu góp ý xây dựng rất tích cực hứa hẹn và hướng tới năm học mới nhiều khởi sắc.          Thầy giáo TS.Trương Trọng Vương – Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường

Cô giáo Ths.Nguyễn Thị Diệu Thu – Giảng viên khoa CT-CK

Thầy giáo Ths. Đặng Hiếu Dân – Phó Trưởng khoa CT-CK

Thầy giáo Ths.Huỳnh Thanh Hiếu – Phó GĐ Phân hiệu Đà Nẵng

Thầy giáo Ths. Hoàng Huy Tưởng – Trưởng khoa TTTH

Thầy giáo Ths. Nguyễn Văn Thạo,Trưởng phòng đào tạo Phân hiệu Phía Nam

Thầy giáo Ths. Khuất Đức Thắng – Trưởng khoa CT-CK

Toàn cảnh đại biểu dự Hội nghị tổng kết năm học 2022-2023 và giảng năm học mới 2023-2024.