Chuyên gia JICA Nhật Bản chuyển giao công nghệ Đường sắt đô thị cho Giảng Viên Trường Cao Đẳng Đường sắt

Từ ngày 31/7 đến 10/8 năm 2023, đoàn chuyên gia của Tổ chức hợp tác quốc tế JICA Nhật Bản đã tiến hành chương trình chuyển giao công nghệ nằm trong khuôn khổ Dự án hợp tác kỹ thuật “Tăng cường năng lực đào tạo đường sắt đô thị cho trường Cao đẳng đường sắt”. Tham gia chương trình có sự tham gia trực tiếp của các cán bộ, giảng viên tại cơ sở chính của trường và trực tuyến (online) của Phân hiệu Đà Nẵng và Phân hiệu Phía Nam.

Các bài giảng lần này tập trung vào 5 chủ đề lớn về An toàn, nghiệp vụ lái tàu, hệ thống ray, hệ thống điện và toa xe. Các chuyên gia JICA đã giới thiệu tổng quan kiến thức và kinh nghiệm trong việc biên soạn các chương trình đào tạo và bài giảng để đào tạo nhân sự vận hành và bảo dưỡng hệ thống đường sắt đô thị. Các bài giảng giúp các học viên có một cái nhìn tổng thể về cách đào tạo nhân sự tại các công ty đường sắt của Nhật Bản và các kiến thức cần phải trang bị cho các nhân sự sẽ tham gia vận hành và bảo dưỡng. Do sự khác biệt trong quy định pháp luật của hai nước cũng như công nghệ được áp dụng tại các tuyến đường sắt đô thị, các chuyên gia của JICA đều nhấn mạnh vào sự cần thiết trong việc chuẩn bị nội dung bài giảng sao cho phù hợp với tình hình thực tế tại Việt Nam. Nội dung các bài giảng này sẽ là cơ sở tham khảo hữu ích để vận dụng xây dựng được giáo trình cho chương trình đào tạo nhân lực đường sắt đô thị tại Trường Cao đẳng đường sắt.

Các bài giảng kiến thức về chuyên môn của từng chuyên ngành, các chuyên gia đều thống nhất tầm quan trọng của việc đào tạo ý thức an toàn cho các nhân viên bao gồm đảm bảo an toàn cho hành khách và an toàn cho người lao động. Được biết, tại Nhật Bản, các công ty đường sắt dành rất nhiều thời gian để đào tạo và tập huấn cho các nhân viên về an toàn. Đặc biệt, để nâng cao trách nhiệm nghề nghiệp các nhân viên, được học tập kinh nghiệm rút ra từ tai nạn trong quá khứ, góp phần quan trọng nâng cao ý thúc trách nhiệm đảm bảo an toàn đường sắt.

Các cán bộ và giảng viên nhà trường, rất nhiều câu hỏi liên quan tới bài giảng đã được đặt ra cho các chuyên gia của JICA. Do sự khác biệt trong vận hành đường sắt quốc gia và đường sắt đô thị, các câu hỏi tập trung vào nhiều kỹ thuật đặc trưng của vận hành và bảo dưỡng đường sắt đô thị như cách thức xử lý tình huống khi có sự cố, quy trình sơ tán hành khách khi xảy ra tai nạn, vai trò chức năng của các chức danh vận hành tàu, phương pháp kỹ thuật hàn ray dài, bảo dưỡng đường ray nền bê tông, bảo dưỡng hệ thống cung cấp điện cho tàu và quy trình bảo dưỡng toa xe đường sắt đô thị. Các bài giảng tiếp theo dự kiến được tiếp tục triển khai vào cuối tháng 9 năm 2023.

Sau đây là một số hình ảnh Lớp học chuyển giao công nghệ Đường sắt đô thị

Tin Liên Quan